Browse Month: November 2015

สโมสร จอมโหด วิมเบิลดัน ชื่อนี้วัดอายุคนอ่านกันได้เลย

สโมสรฟุตบอลวิมเบิลดัน หากว่าใครคุ้นเคยกับชื่อนี้ ก็เชื่อแน่ว่าคุณคงมีอายุมากกว่า 30 ปี อย่างแน่นอน ซึ่งสโมสรแห่งนี้เคยรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นสโมสรเล็กๆแต่ว่าก็เคยเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีกนานถึง 14 ฤดูกาล และในท้ายที่สุดก็ตกชั้นเข้าสู่ภาวะตกต่ำ และต้องลงไปเล่นอยู่ในลีกอาชีพต่ำสุด คือ ดิวิชั่น 4 ในตอนนั้น อย่างไรก็ตามในยุครุ่งเรือ วิมเบิลดัน ก็เคยคว้าแชมป์เอฟเอคัพ ได้ในปี 1988 ด้วยการชนะทีมลิเวอร์พูล ซึ่งในขณะนั้น ถือว่าเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่มาก

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า ในปัจจุบัน ทำไมดูเหมือนสโมสรวิมเบิลดัน ได้หายไปจากสารระบบการแข่งขันฟุตบอลอาชีพอังกฤษไปเลย ซึ่งจริงๆแล้ว สโมสรไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรนั่นเอง โดยแต่เดิม วิมเบิลดัน อยู่ทางตอนใต้ของลอนดอน แต่ผู้บริหารในยุคนั้น มองว่า การย้ายไปยังย่านเมืองมิลตันคีย์ น่าจะดูมีอนาคตมากกว่า จึงได้ตัดสินใจย้ายไปในปี 2004 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น มิลตัน คีย์ ดอน หรือ เอ็มเคดอน นั่นเอง

ในช่วงเวลาดังกล่าวเกิดการต่อต้านของแฟนบอลวิมเบิลดันเป็นอย่างมาก และได้มีการรวมกลุ่มกัน ของบรรดาแฟนบอล สร้างทีมใหม่ที่ชื่อว่า เอเอฟซี วิมเบิลดัน เล่นอยู่ในย่านตอนใต้ของลอนดอนเหมือนเดิมนั่นเอง ปัจจุบัน มิลตัน คีย์ ดอน เล่นอยู่ในลีกแชมป์เปี้ยนชิพ เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นมาโลดเล่นยังพรีเมียร์ลีกในอนาคตได้ ส่วน เอเอฟซี วิมเบิลดัน เล่นอยู่ในลีกทู หลังจากที่ต้องเริ่มต้นใหม่จากลีกสมัครเล่นและสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นได้ถึง 5 ครั้งใน 9 ฤดูกาลที่ลงเล่นนั่นเอง

สกอตติช พรีเมียร์ชิพ ลีกฟุตบอลที่ไม่ควรมองข้าม

             ฟุตบอลลีกสกอตแลนด์ ถือได้ว่าเป็นอีกลีกฟุตบอลที่ คนไทยมักได้ยินข่าวสารกันอยู่เสมอ เนื่องจาก การออกข่าวจะมาพร้อมๆกับพรีเมียร์ลีกอังกฤษ โดยเราคงจะคุ้นเคยกับทีม กลาสโกว์ เรนเจอร์ และกลาสโกว์เซลติก กันเป็นอย่างดี เพราะ เป็นทีมที่มีโอกาสไปเล่นในบอลถ้วยสโมสรยุโรปบ่อย แต่ ปัจจุบันกลาสโกว์ เรนเจอร์ ทีมได้ล้มละลายไปเรียบร้อยแล้วครับ โดยผู้บริหารได้มีการสร้างทีมใหม่ แต่ใช้ชื่อเดิม ปัจจุบันเล่นอยู่ในดิวิชั่นหนึ่ง ปีหน้าก็น่าจะกลับมาเล่นในพรีเมียร์ชิพได้

             ในอดีตฟุตบอลลีกสกอตก็จะผูกขาดอยู่กับสองทีมใหญ่ แต่หลังจากที่ กลาสโกว์ เรนเจอร์ ถูกยุบไป ก็มีเพียงกลาสโกว์ เซลติก ที่ผูกขาดมาโดยตลอด ดีที่ หลายๆทีมในลีกพรีเมียร์ชิพ ก็ได้มีการพัฒนาทีมขึ้นมา ทำให้การแข่งขันสนุกและมีสีสันมากยิ่งขึ้น โดยในลีกสูงสุดนั้น มีทั้งหมด 12 ทีม แข่งกันแบบเหย้าเยือน แต่จะแข่งทีมหนึ่งทั้งหมด 33 นัด และมาตัดสินแชมป์กัน ในช่วงที่ เรนเจอร์ และเซลติก ผูกขาดแชมป์กันอยู่นั้น ได้มีแนวคิดที่จะนำสองทีมนี้มาแข่งในลีกของอังกฤษ แต่ในที่สุดแล้วก็ล้มเลิกไป

สำหรับใครที่ต้องการมองดูลีกฟุตบอลทางเลือก ที่สนุกไม่แพ้กับลีกอื่นๆ สกอตติช พรีเมียร์ชิพ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งลีกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ที่สำคัญก็คือ หาดูได้ง่ายครับ เพราะว่า ทางทรู ก็ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดมา คุณจะได้ไม่รู้สึกเบื่อเวลาไม่มีฟุตบอลรายการไหนดูครับ ลองหันมาดู สกอตติช พรีเมียร์ชิพ แล้วคุณอาจจะติดใจก็เป็นได้นะครับ

ลีกเอิง ฝรั่งเศส น่าชมน่าเชียร์ไม่แพ้ลีกอื่นๆ

             ลีกเอิง ฝรั่งเศสถือได้ว่าเป็นลีกที่คนไทยคุ้นเคยน้อยมาก ทั้งๆที่ ลีกเอิง ก็ติดอยู่ในอันดับลีกที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในโลก โดย ทีมในลีกเอิงที่มีชื่อเสียงมีมากมายหลายทีม อาทิเช่น ปารีสแซงต์แชงแมงค์ โมนาโก โอลิมปิกลิยง โอลิมปิมปิคมาร์กเซย์ ทีมจากฝรั่งเศสถือได้ว่ามีการแข่งขันกันค่อนข้างสูสี แม้ว่าหลายทีมจะเป็นสโมสรเจ้าบุญทุ่ม แตเวลาแข่งขันแล้ว ก็ไม่ได้เหนือไปกว่าทีมอื่นๆมากนัก มีโอกาสชนะหรือแพ้ได้กันหมดทุกทีม

             ทริสตอง สมชาย โด ก็มาจากลีกฝรั่งเศส แต่ว่าเป็นลีกรองๆไปอีก ถ้าคุณเป็นแฟนฟุตบอลชาวไทย ก็คงเห็น ทริสตอง สมชาย โด เล่นฟุตบอลเก่งแค่ไหน ขนาดมาจากลีกล่างๆของฝรั่งเศส แล้วลีกเอิง นักเตะในแต่ละทีมจะมีความสามารถมากขนาดไหน โดยปัจจุบัน ทีวีไทยโดยทรู ก็ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดลีกเอิง ให้คนไทยได้ดูแบบฟรีๆ ไม่ต้องไปขวนขวายหาดูตามอินเตอร์เน็ตให้กระตุกกันอีกต่อไป แต่สามารถดูได้ด้วยภาพคมชัดผ่านช่องทรูกันได้เลย

             ลีกเอิง ถือได้ว่า มีมาตรฐานของแต่ละทีมสูงมาก นักเตะส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นทีมชาติของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศแอฟริกา มาเล่นในลีกเอิงเยอะมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า ในสมัยอดีตประเทศในแอฟริกาจำนวนมาก เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อนนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่า เฉพาะทีมชาติฝรั่งเศสเอง ยังมีนักเตะสัญชาติฝรั่งเศส แต่เชื่อสายแอฟริกาเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่านักเตะแอฟริกาแล้ว เรื่องของความแข็งแกร่ง เป็นที่ยอมรับของคนไทยอยู่แล้ว

ลีกเนเธอร์แลนด์ ลีกที่สนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ที่ไม่เสียเวลาดูเปล่าแน่นอน

เอเรอดีวีซี ถือเป็นลีกฟุตบอลสูงสุดของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นอีกลีกหนึ่งที่มีคุณภาพสูง ในลีกมีทั้งหมด 18 สโมสร จะแข่งขันกันแบบเหย้าเยือน ทีมอันดับสุดท้ายจะตกชั้นไปเล่น ดิวิชั่น 1 และทีมอันดับ 16 และ 17 จะไปเล่น เพลย์ออฟกันทีมดิวิชั่นหนึ่ง เพื่อหาสองทีม เล่นในลีกสูงสุดปีหน้า สโมสรที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและเป็นแหล่งสร้างนักเตะระดับโลกมาแล้วหลายคน ก็คือ สโมสรอาแจ๊กซ์ อัมเสตอร์ดัม สโมสรพีเอสวี ไอโฮเฟ่น สโมสรเฟเยนูรด์ รอตเตอร์ดัม

ลีกเนเธอร์แลนด์ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนักเตะชื่อดังหลายๆคน อาทิเช่น รุด ฟานนิสเตอรอย ซลาตัน อิบราฮิมโมวิช มาร์ก โอเวอร์มาร์ เดนนิส เบิร์กแคมป์ เอ็ดก้า ดาวิด ฯลฯ ซึ่งลีกของเนเธอร์แลนด์มีความเข้มข้นในการแข่งขัน รวมไปถึงความสนุกเร้าใจ เป็นอย่างมาก โดย ใครที่สนใจในลีกนี้ ทางทรู ก็ได้ถ่ายทอดสด อย่างจุใจกันเลยทีเดียว ไม่แน่ว่านักเตะที่คุณกำลังดูอยู่อาจจะมาเป็นนักเตะระดับโลกในอนาคตก็เป็นได้

ลีกเนเธอร์แลนด์ ถือได้ว่าเป็นลีกที่ผมอยากให้นักเตะไทยได้มีโอกาสไปเริ่มต้นเป็นอย่างมาก เพราะเราเคยมีลีซอ ไปยังเบลเยี่ยมมาแล้ว ซึ่งมาตรฐานลีกของเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยม ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเรื่องของใบอนุญาตทำงานอีกด้วย เชื่อแน่ว่าหากนักเตะทีมชาติไทย ที่ฟอร์มดีอย่าง ธีราทร บุญมาทัน ชนาธิป สรงกระสินธ์ ธีรศิลป์ แดงดา ได้มีโอกาสไปเล่น จะสามารถทำผลงานได้ดี และเป็นประตูสู่ลีกที่สูงขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

ลาลีก้าลีกสเปน มนต์เสน่ห์ของศึกลูกหนังที่น่าติดตาม

             ฟุตบอลลาลีก้าลีก ถือว่าเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นลีกที่แข็งแกร่งที่สุดของโลกลีกหนึ่ง สำหรับความนิยมในเมืองไทยนั้น ต้องยอมรับว่ามีความนิยมที่น้อยกว่าพรีเมียร์ลีกมาก ทั้งนี้ก็เพราะว่า เราคุ้นเคยกับทีมในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ กันมาตั้งแต่เด็ก ส่วนลีกอื่นๆแทบจะไม่ได้อยู่ในสายตาเลย ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว ลีกของสเปนในยุคปัจจุบันมีความสนุกตื่นเต้นไม่แพ้กับการดูพรีเมียร์ลีกเลย

               โดยเฉพาะการแข่งขันของทีมใหญ่อย่าง บาเซโลน่า และ  รีลมาดริด ซึ่งมีนักเตะระดับโลกมากมาย และยังถือว่าเป็นสโมสรที่แข็งแกร่งที่สุดเป็นลำดับต้นๆอีกด้วย ก่อนหน้านี้ทั้งสองทีมอาจจะเรียกได้ว่าผูกขาดแชมป์ของลาลีก้า แบบทิ้งคู่แข่งขาดลอย แต่สำหรับในปัจจุบันนั้น หลายๆทีมได้พัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทีมตราหมี แอตเลติโก้มาดริด ทีมร่วมเมืองของรีลมาดริด สามารถสอดแทรกมาคว้าแชมป์ลาลีก้าได้เช่นกัน และก็เป็นคู่แข่งในการลุ้นแชมป์มาโดยตลอด ขณะที่คู่แข่งอื่นๆอย่าง บาเลนเซีย ลาคอรุนย่า ก็สามารถสอดแทรกขึ้นมาเป็นคู่แข่งได้โดยตลอด

แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีนักเตะไทยไปค้าแข้งยังลีกสูงสุดของสเปนแล้วก็ตาม แต่หากว่าเราหันมาดูลีกสเปนบ้าง ก็จะทราบดีว่า มีความมันส์ไม่แพ้ลีกอื่นๆในโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งหากคุณต้องการดูลาลีก้าลีกนั้น ก็สามารถหาดูได้ง่ายๆ เพราะทางทรูก็ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดมาให้คุณรับชมแบบฟรีๆเลยทีเดียว ใครมีเวลาก็ลองหันกลับมาดูลาลีก้าลีกกันบ้างนะครับ