ลีกเอิง ฝรั่งเศส น่าชมน่าเชียร์ไม่แพ้ลีกอื่นๆ

             ลีกเอิง ฝรั่งเศสถือได้ว่าเป็นลีกที่คนไทยคุ้นเคยน้อยมาก ทั้งๆที่ ลีกเอิง ก็ติดอยู่ในอันดับลีกที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในโลก โดย ทีมในลีกเอิงที่มีชื่อเสียงมีมากมายหลายทีม อาทิเช่น ปารีสแซงต์แชงแมงค์ โมนาโก โอลิมปิกลิยง โอลิมปิมปิคมาร์กเซย์ ทีมจากฝรั่งเศสถือได้ว่ามีการแข่งขันกันค่อนข้างสูสี แม้ว่าหลายทีมจะเป็นสโมสรเจ้าบุญทุ่ม แตเวลาแข่งขันแล้ว ก็ไม่ได้เหนือไปกว่าทีมอื่นๆมากนัก มีโอกาสชนะหรือแพ้ได้กันหมดทุกทีม

             ทริสตอง สมชาย โด ก็มาจากลีกฝรั่งเศส แต่ว่าเป็นลีกรองๆไปอีก ถ้าคุณเป็นแฟนฟุตบอลชาวไทย ก็คงเห็น ทริสตอง สมชาย โด เล่นฟุตบอลเก่งแค่ไหน ขนาดมาจากลีกล่างๆของฝรั่งเศส แล้วลีกเอิง นักเตะในแต่ละทีมจะมีความสามารถมากขนาดไหน โดยปัจจุบัน ทีวีไทยโดยทรู ก็ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดลีกเอิง ให้คนไทยได้ดูแบบฟรีๆ ไม่ต้องไปขวนขวายหาดูตามอินเตอร์เน็ตให้กระตุกกันอีกต่อไป แต่สามารถดูได้ด้วยภาพคมชัดผ่านช่องทรูกันได้เลย

             ลีกเอิง ถือได้ว่า มีมาตรฐานของแต่ละทีมสูงมาก นักเตะส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นทีมชาติของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศแอฟริกา มาเล่นในลีกเอิงเยอะมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า ในสมัยอดีตประเทศในแอฟริกาจำนวนมาก เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อนนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่า เฉพาะทีมชาติฝรั่งเศสเอง ยังมีนักเตะสัญชาติฝรั่งเศส แต่เชื่อสายแอฟริกาเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่านักเตะแอฟริกาแล้ว เรื่องของความแข็งแกร่ง เป็นที่ยอมรับของคนไทยอยู่แล้ว

Leave a Reply