สโมสร จอมโหด วิมเบิลดัน ชื่อนี้วัดอายุคนอ่านกันได้เลย

สโมสรฟุตบอลวิมเบิลดัน หากว่าใครคุ้นเคยกับชื่อนี้ ก็เชื่อแน่ว่าคุณคงมีอายุมากกว่า 30 ปี อย่างแน่นอน ซึ่งสโมสรแห่งนี้เคยรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นสโมสรเล็กๆแต่ว่าก็เคยเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีกนานถึง 14 ฤดูกาล และในท้ายที่สุดก็ตกชั้นเข้าสู่ภาวะตกต่ำ และต้องลงไปเล่นอยู่ในลีกอาชีพต่ำสุด คือ ดิวิชั่น 4 ในตอนนั้น อย่างไรก็ตามในยุครุ่งเรือ วิมเบิลดัน ก็เคยคว้าแชมป์เอฟเอคัพ ได้ในปี 1988 ด้วยการชนะทีมลิเวอร์พูล ซึ่งในขณะนั้น ถือว่าเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่มาก

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า ในปัจจุบัน ทำไมดูเหมือนสโมสรวิมเบิลดัน ได้หายไปจากสารระบบการแข่งขันฟุตบอลอาชีพอังกฤษไปเลย ซึ่งจริงๆแล้ว สโมสรไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรนั่นเอง โดยแต่เดิม วิมเบิลดัน อยู่ทางตอนใต้ของลอนดอน แต่ผู้บริหารในยุคนั้น มองว่า การย้ายไปยังย่านเมืองมิลตันคีย์ น่าจะดูมีอนาคตมากกว่า จึงได้ตัดสินใจย้ายไปในปี 2004 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น มิลตัน คีย์ ดอน หรือ เอ็มเคดอน นั่นเอง

ในช่วงเวลาดังกล่าวเกิดการต่อต้านของแฟนบอลวิมเบิลดันเป็นอย่างมาก และได้มีการรวมกลุ่มกัน ของบรรดาแฟนบอล สร้างทีมใหม่ที่ชื่อว่า เอเอฟซี วิมเบิลดัน เล่นอยู่ในย่านตอนใต้ของลอนดอนเหมือนเดิมนั่นเอง ปัจจุบัน มิลตัน คีย์ ดอน เล่นอยู่ในลีกแชมป์เปี้ยนชิพ เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นมาโลดเล่นยังพรีเมียร์ลีกในอนาคตได้ ส่วน เอเอฟซี วิมเบิลดัน เล่นอยู่ในลีกทู หลังจากที่ต้องเริ่มต้นใหม่จากลีกสมัครเล่นและสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นได้ถึง 5 ครั้งใน 9 ฤดูกาลที่ลงเล่นนั่นเอง

Leave a Reply